ตือน! กัญชาใช้ผิด เสี่ยงเกิดอาการทางจิต ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์
เตือน! กัญชาใช้ผิด เสี่ยงเกิดอาการทางจิต ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด ระวังผลต่อสุขภาพ เสี่ยงเกิดอาการทางจิต แนะผู้ปกครองหมั่นสังเกตพฤติกรรมบุตรหลาน หรือคนใกล้ชิด หากพบมีพฤติกรรมเสี่ยงต้องรีบพูดคุย หากมีอาการหลังจากใช้กัญชาให้รีบปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้าน
นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สาร THC ในกัญชา เป็นสารเสพติด หากใช้ขนาดสูงเป็นประจำ จะทำให้เกิดภาวะดื้อต่อสาร ทำให้ต้องมีการเพิ่มขนาด เพื่อจะให้ได้ผลเท่าเดิมและเกิดการติดได้
รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า หลังจากนี้ อาจทำให้กลุ่มวัยรุ่นรวมถึงประชาชนทั่วไปให้ความสนใจ บางกลุ่มอาจมีการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งน่าเป็นห่วง การออกฤทธิ์ของกัญชาในระยะแรกจะออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ผู้ใช้ตื่นตัว ตื่นเต้น ร่าเริง หัวเราะง่าย ช่างพูด พูดคนเดียว ยิ้มคนเดียว ไม่หลับไม่นอน
เมื่อเวลาผ่านไป 1-2 ชั่วโมง จะเริ่มออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้มีอาการคล้ายกับเมาเหล้า หน้าแดง ลิ้นไก่พันกัน พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เซื่องซึม ง่วงนอนตลอดเวลา และถ้าใช้ในปริมาณมาก จะทำให้เกิดภาพลวงตา ควบคุมตัวเองไม่ได้ เมื่อหมดฤทธิ์จะทำให้ผู้ใช้มีอารมณ์อ่อนไหว เลื่อนลอย สมองสั่งงานช้า ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ใจสั่น หูแว่ว ดังนั้นผู้ใช้กัญชา จึงไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ อันอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
ทั้งนี้ ในกลุ่มเยาวชนอายุน้อยกว่า 25 ปี กลุ่มผู้สูงอายุควรใช้กัญชาด้วยความระมัดระวัง และห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการโรคหัวใจและหลอดเลือดขั้นรุนแรงหรือไม่สามารถควบคุมอาการได้ ผู้ที่มีประวัติความผิดปกติทางจิตเวช รวมถึง สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร
 
 
ข้อมูลไฟล์ที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีข้อมูล!!
ข้อมูลรูปที่เกี่ยวข้อง